;

5 Lợi ích đáng ngạc nhiên của Collagen đối với phụ nữ

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia nhỏ 5 lợi ích đáng ngạc nhiên của collagen đối với phụ nữ. Chúng tôi sẽ vượt ra ngoài những lợi ích tại chỗ và tìm hiểu sâu hơn về cách collagen thực sự có thể cải thiện sức khỏe của phụ nữ khi họ già đi.  

Protein collagen là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Collagen là một loại protein mà cơ thể chúng ta sản xuất tự nhiên thông qua các axit amin. Tuy nhiên, đến tuổi 25, quá trình sản xuất collagen của chúng ta chậm lại đáng kể. Đó là lý do tại sao xương, khớp và da của chúng ta bắt đầu cảm thấy “già đi” hơn ở độ tuổi giữa hai mươi. 

Collagen có thể được coi là chất hỗ trợ cấu trúc của cơ thể chúng ta. Đó là thứ giúp sụn đệm cho khớp của chúng ta. Nó cũng có thể hỗ trợ xương chắc khỏe và có thể giúp da và các cơ quan của chúng ta lành lại. Nếu bạn không sản xuất đủ collagen khi bạn già đi, bạn có thể hiểu tại sao thêm một số vào chế độ ăn uống hàng ngày của chúng tôi có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. 

Collagen là gì?

Tin tốt là nếu bạn ăn chay trường, bạn vẫn có thể hỗ trợ sản xuất collagen tự nhiên của cơ thể bằng cách ăn một số loại thực phẩm có nhiều chất chống oxy hóa. Vì vậy, bây giờ bạn đã hiểu collagen là gì và tại sao nó lại quan trọng, hãy cùng điểm qua một số lợi ích tuyệt vời của việc bổ sung collagen đối với phụ nữ.

5 lợi ích đáng ngạc nhiên của collagen đối với phụ nữ

Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy lợi ích của việc bổ sung collagen đối với da, móng và tóc. Nhưng sức mạnh của collagen không chỉ là thúc đẩy vẻ ngoài của bạn. Uống bổ sung collagen thường xuyên thực sự có thể có lợi cho sức khỏe của bạn - từ trong ra ngoài.

1. Collagen có thể hỗ trợ tăng trưởng cơ nạc

Khi bạn già đi, bạn có thể nhận thấy rằng bạn không thể xây dựng cơ bắp (hoặc "lấy lại vóc dáng") dễ dàng như trước đây. Bạn thậm chí có thể bắt đầu mất khối lượng cơ.

Một phần lý do có thể là vì bất cứ nơi nào từ1-10% cơ của chúng ta được tạo thành từ collagen. Nếu chúng ta không sản xuất đủ collagen, cơ thể chúng ta sẽ ưu tiên các bộ phận khác, thiết yếu hơn của cơ thể để hỗ trợ, chẳng hạn như các cơ quan quan trọng của chúng ta. 

Giờ đây, cơ nạc dễ duy trì hơn với một số bài tập thể dục trong ngày, nhưng tập thể dục hàng ngày kết hợp với một liều lượng collagen lành mạnh có thể hỗ trợ sức khỏe của cơ. 

Một số nghiên cứu cũng đề xuất rằng collagen bổ sung có thể có khả năng làm tăng các protein cơ khác như creatine. Creatine là thứ được tìm thấy tự nhiên trong tế bào cơ bắp của chúng ta. Về cơ bản, creatine tồn tại để cung cấp cho cơ bắp của chúng ta năng lượng để vận động. Chúng ta càng có nhiều nó, cơ bắp của chúng ta càng có nhiều năng lượng hơn để vận động hoặc nâng vật nặng. 

Để cơ thể bạn tạo ra nhiều creatine một cách tự nhiên là một điều tuyệt vời. Bằng cách đó, cơ bắp của bạn có thể có nhiều năng lượng hơn, đồng thời bạn có thể tăng cường chức năng của tế bào và hỗ trợ sự phát triển của cơ nạc. 

Là phụ nữ, bạn có thể không muốn “to lên”, nhưng có một thành phần cơ bắp săn chắc, gọn gàng có thể giúp điều chỉnh chỉ số khối cơ thể của bạn dễ dàng hơn nhiều. Với nền tảng cơ bắp vững chắc, bạn có thể đạt và duy trì cân nặng hợp lý. 

Có nhiều cơ hơn sẽ làm tăng lượng calo bạn đốt cháy khi thực hiện các hoạt động hàng ngày - và ngay cả khi đang nghỉ ngơi - vì vậy bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc giảm cân mà không cần nỗ lực quá nhiều. 

2. Collagen có thể giúp giảm cân và duy trì

Điều đó dẫn ngay đến lợi ích tiếp theo của collagen đối với phụ nữ: hỗ trợ giảm cân.

Ngay cả khi bạn hài lòng với cân nặng hiện tại và không muốn giảm cân, collagen vẫn có thể giúp bạn duy trì cân nặng như hiện tại. 

Lý do chính mà collagen, hay chế độ ăn giàu protein nói chung, có tác dụng giảm cân là nó giúp chúng ta cảm thấy no hơn sau khi ăn. Các nghiên cứu về mối tương quan giữa collagen và giảm cân đã chỉ ra rằng có tiềm năn gia tăng hormone no trong cơ thể chúng ta sau khi tiêu thụ các chất bổ sung collagen. 

Hormone cảm giác no tạo ra cảm giác “no” hoặc hài lòng sau khi chúng ta ăn.

Về cơ bản, chúng liên lạc với não của chúng ta rằng chúng ta không còn đói nữa. Điều này giúp chúng ta dễ dàng hơn nhiều trong việc tuân theo một lối sống bền vững và một chế độ ăn uống lành mạnh. 

3. Collagen có thể chống lại sự sản xuất estrogen thấp

Nội tiết tố của phụ nữ thay đổi và thay đổi theo các sự kiện khác nhau trong cuộc sống như mang thai, sinh nở và mãn kinh. Estrogen thường là loại hormone được thảo luận rộng rãi nhất khi nói đến sức khỏe của phụ nữ. Đó là bởi vì estrogen giúp bạn kiểm soát sự lo lắng, tâm trạng và thậm chí là chu kỳ giấc ngủ của bạn. Nó cũng là hormone sinh sản chính của bạn. 

Tuy nhiên, như bạn đã biết, sản xuất estrogen giảm dần theo thời gian, đặc biệt là sau khi mãn kinh. Những thay đổi này có thể kéo theo một loạt các khác biệt hàng ngày về tâm trạng và sức khỏe tổng thể của bạn. 

Sau khi mãn kinh (trung bình xảy ra ở tuổi 52),giảm estrogencó thể gây ra những thay đổi về sức khỏe của da và xương, cùng với nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Một số nghiên cứu đề xuất rằng sự sụt giảm estrogen khi phụ nữ già đi có liên quan trực tiếp đến việc giảm sản xuất collagen. Khi làn da của chúng ta trở nên mỏng hơn, xương của chúng ta trở nên giòn hơn và các cơ quan khác của chúng ta phải vật lộn để duy trì lượng mô cao, thì điều hiển nhiên là collagen đóng một vai trò rất lớn trong việc chúng ta già đi. 

Nếu mức độ estrogen và sản xuất collagen gắn liền với nhau, thì phụ nữ có thể cần bổ sung thêm collagen để giữ cho cơ thể khỏe mạnh khi họ không còn khả năng sản xuất estrogen

4. Collagen hỗ trợ xương sau mãn kinh

Sau khi mãn kinh, phụ nữ dễ gặp phải tình trạng thoái hóa xương. May mắn thay, các chất bổ sung collagen đặc biệt có thể giúp hỗ trợ xương của bạn khi bạn già đi.

Tất cả xương - dù bạn là đàn ông hay phụ nữ - đều được tạo thành phần lớn từ collagen. Vì vậy, khi sản xuất estrogen và collagen của chúng ta giảm theo tuổi tác, khối lượng xương của chúng ta cũng suy giảm theo. 

Suy thoái xương đặc biệt nguy hiểm vì nó có thể dẫn đến loãng xương và thậm chí gãy xương thường xuyên. Việc sử dụng bổ sung collagen để hỗ trợ sự phát triển của xương hoặc ổn định cấu trúc xương có thể là điều cần thiết sau khi mãn kinh. 

Xương yếu có liên quan trực tiếp đến mật độ khoáng chất trong máu thấp trong chính xương. Mật độ khoáng trong máu là phép đo các khoáng chất, như canxi, trong xương của bạn. Phụ nữ lớn tuổi có thể duy trì hoặc thậm chí cải thiện mật độ xương khoáng trong máu của họ với sự hỗ trợ kết hợp của các chất bổ sung như collagen và canxi.

5. Collagen có thể giúp ích cho sức khỏe đường ruột của bạn

Như đã đề cập với những thay đổi về mức độ hormone, mật độ mô tổng thể và sức khỏe cơ quan có thể bị ảnh hưởng. Lý do có một sự mạnh mẽ như vậy kết nối giữa sức khỏe đường ruột của chúng ta và collagen đó là collagen tạo nên xung quanh90% các mô liên kết của chúng ta. 

Vì vậy, đối với phụ nữ, sức khỏe hệ tiêu hóa có thể bắt đầu suy giảm theo tuổi tác do sự giảm sản xuất collagen nghiêm trọng hơn.

Uống bổ sung collagen có thể hỗ trợ thêm cho hệ tiêu hóa của bạn. Trên thực tế, có một số nghiên cứu cho thấy rằng collagen có thể đặc biệt hữu ích khi đối phó với các rối loạn như hội chứng ruột rò rỉ 

Hội chứng ruột bị rò rỉ về cơ bản xảy ra khi lớp niêm mạc của ruột không còn giữ được cấu trúc và bắt đầu bị phá vỡ. Điều này có thể khiến chất độc và chất dinh dưỡng thực sự “rò rỉ” ra ngoài cơ thể của bạn thay vì được hấp thụ hoặc đi qua. 

Những gì collagen làm là giúp xây dựng các mô mềm tạo nên thành ruột và dạ dày của bạn. Collagen chứa một lượng lớn các axit amin như glycine, glutamine và proline. Tất cả các axit amin này giúp hỗ trợ các mô liên kết khỏe mạnh trong các cơ quan của bạn.

 

 

Bài sau →